Lý giải không khí trong nhà ô nhiễm hơn ngoài trời

Những cảnh báo về tình trạng ô nhiễm không khí ngoài trời thường kèm theo lời khuyên nên ở trong nhà, nhất là với những người bị hen suyễn. Tuy nhiên, theo một cảnh báo gần đây của Tổ chức Bảo vệ Môi trường Mỹ (EPA), không khí trong nhà cũng có thể ô nhiễm và gây hại cho sức khỏe hơn cả không khí ngoài trời.

Ai có nguy cơ?

Lý giải không khí trong nhà ô nhiễm hơn ngoài trời

Người già, trẻ nhỏ là những đối tượng có nguy cơ cao bị bệnh do ô nhiễm không khí trong nhà.

Những người dành phần lớn thời gian ở nhà (65-90%), chủ yếu là người già, trẻ nhỏ, những người bị bệnh mãn tính và cả những người chăm sóc họ là người có nguy cơ cao bị nhiễm bệnh do ô nhiễm không khí trong nhà. Theo WHO, ô nhiễm không khí trong nhà có liên quan tới khoảng 900.000 trường hợp trẻ dưới 5 tuổi tử vong do viêm phổi. Và ở các nước có thu nhập thấp, ô nhiễm không khí trong nhà gây ra khoảng 4% gánh nặng bệnh tật và làm gia tăng nguy cơ mất trí nhớ ở người già.

Những thủ phạm khó ngờ!

Lý giải không khí trong nhà ô nhiễm hơn ngoài trời

Nguồn chính gây ô nhiễm trong nhà là bụi thông thường. Khảo sát tại Mỹ cho thấy cứ 6 phòng trong ngôi nhà (tổng diện tích khoảng 450m2) sẽ “thu” được tới 18kg bụi/năm. Và những hạt bụi li ti này sẽ được tích lũy trong vải bọc ghế, màn, gối, khăn và các đồ nội thất trong nhà… Ngoài ra, bụi còn tích tụ ở lông vật nuôi, côn trùng, thức ăn, phấn hoa, bào tử, nấm mốc… Tất cả tạo thành một môi trường lý tưởng cho các loại vi sinh vật phát triển, gây bệnh. Thêm vào đó, nếu trong nhà ẩm ướt do thời tiết hay do máy tạo ẩm thì sẽ tạo điều kiện cho bụi ve, nấm mốc phát triển.

Lý giải không khí trong nhà ô nhiễm hơn ngoài trời

Tiếp đến là khói thuốc lá. Ở những nhà có người lớn hút thuốc, không khí độc hại đến mức trẻ em sẽ có nguy cơ rất cao bị hen suyễn, viêm phổi, viêm tai, viêm phế quản; còn người già có nguy cơ bị chứng mất trí. Các hợp chất hữu cơ và vô cơ dễ bay hơi có trong sơn, dung môi, chất tẩy rửa, nước xịt phòng… đều có thể là nguồn gây ô nhiễm.

Cách nào cải thiện không khí trong nhà?

Lý giải không khí trong nhà ô nhiễm hơn ngoài trời

Một trong những yếu tố đầu tiên để cải thiện chất lượng không khí trong nhà là phải sạch. Việc vệ sinh, hút bụi, lau chùi đồ đạc, sàn nhà cần được tiến hành thường xuyên để hạn chế sự lưu cữu của bụi, tạo môi trường lý tưởng cho vi khuẩn phát triển. Ngoài ra, có thể sử dụng các loại điều hòa có chức năng phóng thích I-on Hydro và Oxy hoạt tính, khi kết hợp với các chất có hại gốc OH, nấm mốc, vi khuẩn… các phân tử này sẽ chuyển hoá chúng thành nước vô hại cũng như có khả năng lọc bụi và mạt bụi, vi khuẩn

Một số dòng máy lọc không khí trong phòng ứng dụng công nghệ lọc không khí hiệu quả hiện nay như dòng HEPA kết hợp than hoạt tính, một số loại sẽ tích hợp tạo Ion âm mang lại lượng không khí tươi mát dễ chịu 

Lý giải không khí trong nhà ô nhiễm hơn ngoài trời

Giữ cho nhà cửa luôn khô ráo, đặc biệt là khi thời tiết ẩm nồm. Việc đóng kín cửa, bật điều hòa sẽ hạn chế hơi ẩm vào nhà hơn là mở tung cửa. Giữ cho nhà luôn thoáng mát bằng cách mở tung các cánh cửa khi thời tiết cho phép và nếu buộc phải đóng kín cửa thì cần sử dụng hệ thống thông gió cho phòng bếp, phòng tắm, hay các loại điều hòa có chức năng.

Và cuối cùng là phải tạo ra một môi trường không hút thuốc trong nhà cũng như hạn chế sử dụng sơn, chất tẩy rửa, nước xịt phòng…