Một nghiên cứu mới đây của Hiệp hội Nghiên cứu Ung thư Anh Quốc cho thấy khoảng 500 trường hợp ung thư được chẩn đoán ở phụ nữ mỗi tuần có thể được ngăn chặn.

5 thói quen tốt cho sức khỏe giúp phòng ngừa ung thư

"Những con số này cho thấy các bước tích cực hàng ngày mà mỗi người trong chúng ta có thể thực hiện để giảm nguy cơ của cá nhân. Một cuộc sống lành mạnh không đảm bảo chắc chắn là một người sẽ không bị ung thư, nhưng nó sẽ làm tăng cơ hội thắng cuộc", Alison Cox, giám đốc dự phòng nói.

1. Nói không với rượu

Uống nhiều rượu bia - nguyên nhân dẫn tới bệnh ung thư

Các nghiên cứu trước đây cho thấy rượu có liên quan với 7 loại ung thư khác nhau và là nguyên nhân gây ra 3% trong tổng số ca ung thư được chẩn đoán mỗi năm ở Anh.

Thức uống này chứa chất acetaldehyd, gây tổn thương ADN và cản trở việc sửa chữa nó. Rượu cũng làm tăng nồng độ một số hoóc-môn nhất định như estrogen, có liên quan đến ung thư vú.

Uống quá nhiều bia rượu còn liên quan đến tổn thương gan, có thể khiến cơ quan này phát triển khối u.

2. Ăn nhiều chất xơ

BONECO - Ăn nhiều chất xơ chống lại bệnh ung thư

Chất xơ được cho là bảo vệ chống lại bệnh ung thư bằng cách làm phồng hệ tiêu hóa, giúp rút ngắn thời gian chất thải đi qua ruột.

Chất thải thường chứa các chất gây ung thư và do đó cần được đào thải ra khỏi cơ thể càng nhanh càng tốt. Vi khuẩn phân hủy chất xơ cũng giải phóng một chất liên quan đến ức chế khối u ở đại tràng và trực tràng.

Những thực phẩm giàu chất xơ nên có trong thực đơn hàng ngày của mỗi người.Ung thư không ghé thăm 26.000 phụ nữ và 24.000 nam giới nếu họ thay đổi 4 thói quen này - Ảnh 1.
Những thực phẩm giàu chất xơ nên có trong thực đơn hàng ngày của mỗi người.

3. Hạn chế ăn thịt chế biến sẵn

BONECO - Chế độ ăn uống ảnh hưởng tới sức khỏe dẫn tới ung thư

Một số chất hóa học nhất định (tự nhiên và nhân tạo) đã được thêm vào thịt khi chế biến là nguyên nhân gây ung thư.

Ví dụ, khi một chất trong thịt đỏ, được gọi là haem, được tiêu hóa trong ruột, các chất được hình thành sẽ làm tổn thương các tế bào niêm mạc ruột, có thể dẫn đến ung thư đại tràng.

4. Nên dành thời gian vận động

BONECO - Tập thể dục là chìa khóa đem lại sức khỏe chống ung thư

Tập thể dục có thể làm giảm lượng hoóc-môn estrogen và insulin trong máu. Nồng độ cao của những hoóc-môn này có liên quan đến ung thư vú và tử cung.

Tích cực vận động cũng làm giảm viêm trong ruột và đẩy nhanh tăng tốc độ loại bỏ các chất cặn bã. Cả 2 quá trình này đều làm giảm nguy cơ mắc bệnh. Vận động cũng rất quan trọng để giúp duy trì cân nặng, vóc dáng khỏe mạnh.

Các nghiên cứu trước đây chỉ ra rằng thừa cân béo phì là nguyên nhân lớn nhất gây ung thư chỉ sau hút thuốc lá.

"Tác động của chế độ ăn và tập thể dục là không thể bỏ qua"

Kết quả tiếp tục cho thấy lối sống lành mạnh hơn có thể ngăn chặn 15% số ca bệnh ung thư được chẩn đoán ở phụ nữ mỗi năm ở Anh. Tập thể dục đặc biệt có tác dụng bảo vệ chống lại ung thư ruột và ung thư vú, 2 loại bệnh phổ biến nhất ở phụ nữ.

5. Không hút thuốc lá

Khói thuốc lá thụ động gây bệnh tật cho người hít phải

Theo nghiên cứu của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), Việt Nam nằm trong số 15 nước có số người hút thuốc lá nhiều nhất thế giới. Tỷ lệ hút thuốc của nam giới là 45,3%. Hàng năm có trên 40.000 người Việt Nam tử vong do các bệnh liên quan đến thuốc lá và việc từ bỏ thói quen này vẫn là cách quan trọng nhất để giảm nguy cơ mắc ung thư. 

Giải pháp lọc sạch không khí trong phòng giúp loại bỏ sạch các tác nhân gây dị ứng, viêm mũi họng, mùi khó chịu, khói thuốc bằng máy lọc không khí BONECO từ Thụy Sĩ. 

* Theo Daily Mail